Thủ tướng Nhật Shinzo Abe không nói chơi!

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe không nói chơi! Tại Nhật Bản, trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp và giới học giả Nhật Bản tối hôm 26/4/2013, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ mối lo ngại về việc Trung Quốc không ngừng bành trướng sức mạnh quân sự của mình và nói rằng: “Chỉ trong vòng 2 năm nữa thôi, tương quan sức mạnh quân sự Trung – Nhật sẽ bị phá vỡ triệt để”.Nhiều người có thể quên câu nói của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhưng những người quan tâm đến thời cuộc thì không, vì đây là câu nói mang tính khẳng định về một vấn đề rất quan trọng sẽ xảy ra chứ không phải mang tính nhận định, câu nói của một người đứng đầu nước Nhật chứ không phải chuyện chơi.

Trung Quốc có câu “Vua không nói chơi” (quân vô hí ngôn), bởi vì lời nói của Vua ảnh hưởng tới sơn hà xã tắc, liên quan đến sự sống, chết của một hay nhiều mạng người và phải được thực thi trong hệ thống. Đó là chữ Tín của bậc quân vương. Điều gì sẽ xảy ra nếu những điều đó là “nói chơi”?. Hậu quả sẽ vô cùng tai hại, thảm khốc.

Nhưng đáng buồn là, tuy thế, người Trung Quốc thường “nói 10 mà làm chỉ được 1” và “làm được 1 mà nói thì 10”. Lịch sử cũng như hiện tại đã chứng minh rõ ràng đấy thôi!

Người Nhật Bản khác người Trung Quốc, họ “nói 1 nhưng làm 10” và “làm 10 nhưng nói chỉ 1” Đương nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, một người Nhật chính thống thì tuyên bố của ông đương nhiên thuộc hàng “quân vô hý ngôn”. Có thể chính Trung Quốc hoặc chính Nhật Bản dưới tác động lãnh đạo của ông ta sẽ làm cho “tương quan quân sự Trung - Nhật bị phá vỡ triệt để”. Vấn đề là lúc đó, lúc tương quan quân sự Trung - Nhật bị phá vỡ thì nó sẽ lệch về bên nào?
Ai trong Trung Quốc và Nhật Bản với thời gian 2 năm nữa có đủ khả năng để làm phá vỡ tương quan quân sự hiện tại?

Trong mắt dư luận và giới quan sát thì về vũ khí thông thường, Trung Quốc có bao nhiêu đã phô trương, khoe cơ bắp với bàn dân thiên hạ biết rồi nhưng mới chỉ vượt trội Nhật Bản về số lượng còn chất lượng thì ngược lại, Nhật Bản vượt trội.

Và kể từ trước đó đến nay Nhật Bản đã hoàn thiện, phát triển hàng loạt vũ khí trang bị tiên tiến hiện đại như tàu ngầm, máy bay tuần tiễu chống ngầm, chiến hạm...với một tốc độ khiến Trung Quốc “ngỡ ngàng” và có chất lượng khiến Trung Quốc bi quan.http://baodatviet.vn/dataimages/201308/original/images1245445_Nhat_ban_khong_noi_choi_datviet.vn.j pg
Trung Quốc “rúng động” khi Hải quân Nhật Bản nhận bàn giao chiếc tàu ngầm thứ 5 lớp Soryu kiểu AIP mà Trung Quốc chưa chế tạo được. Trước đó, tuyên bố của Nhật Bản đến năm 2015 sẽ trang bị 10 tàu ngầm kiểu loại AIP thì Trung Quốc coi thường cho là không tưởng. Nhật Bản “nói 1 nhưng làm 10”.
Tuy nhiên có 2 mục tiêu mà hiện tại Nhật Bản hoàn toàn không có “số liệu” để so sánh với Trung Quốc, đó là vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Do đó, khả năng gây ra sự “phá vỡ” này không đến từ Trung Quốc mà chỉ có thể đến từ Nhật Bản và có lẽ, vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo là một trong những mục tiêu “công phá” hàng đầu của Nhật Bản trong 2 năm tới.

Với Nhật Bản, sở hữu một nền khoa học kỹ thuật hiện đại vào loại nhất nhì thế giới thì sản xuất một loại vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, hay một tàu sân bay là không khó, chỉ cần trong một thời gian ngắn Nhật Bản có thể làm được.

Nhưng, cực thay, Nhật Bản giống như một vị thần trong chuyện thần thoại “Nghìn lẻ một đêm” bị nhốt vào trong chiếc lọ đồng mà nút lọ có dấu niêm phong của đấng Salomong, con vua Davit ngăn cản. Cơ chế, chính sách mà cụ thể là điều 9 Hiến pháp Nhật Bản như là dấu ấn của Salomong, đã trói tay, trói chân, không cho Nhật Bản làm điều đó.

Vấn đề là ai, tác động nào, làm cho cái “nút lọ đồng” đó mở ra?. Rõ ràng là nhân tố Bắc Triều Tiên và tác động của nó không đủ làm “nút lọ” tự mở, nhưng chỉ khi nhân tố Trung Quốc xuất hiện từ năm 2010 với tác động mạnh từ Senkaku đã làm cho “nút lọ” bung ra.

Có lẽ đối với ngài Shinzo Abe, Senkaku là cái tên còn linh thiêng hơn đền Yasukuni. “Thần đảo” Senkaku đã đưa Ngài lên làm Thủ tướng bởi ngài thủ tướng tiền nhiệm quá ôn hòa trước Trung Quốc và chính sự cứng rắn, cương quyết bảo vệ Senkaku của Shinzo Abe và LDP mà lần đầu tiên từ 6 năm nay đảng cầm quyền của Ngài đã nắm quyền lưỡng viện Nhật Bản từ ngày 22/7.

Từ nay đến năm 2016, Nhật Bản không phải qua một cuộc bầu cử nào nữa, điều này có nghĩa là ông Abe được rộng tay thực hiện các ý tưởng của mình mà không gặp cản trở trên nghị trường. Ngoài việc phục hồi nền kinh tế, Nhật Bản sẽ phải đối phó với các thách thức an ninh hiện hữu, đặc biệt là sự hung hăng của Trung Quốc trong lúc Mỹ tuy “xoay trục” sang châu Á - TBD nhưng ngân sách bị cắt giảm buộc Nhật Bản không thể tự tin dựa dẫm vào ô an ninh của Mỹ.
Dầu hiệu cho thấy Nhật Bản dưới thời ông Abe có 3 thay đổi lớn để “công phá”: Một là sửa đổi nguyên tắc trong chính sách quốc phòng. Theo đó, Nhật Bản sẽ dựa vào nền kỹ thuật hiện đại của mình chế tạo tên lửa tầm trung, tên lửa đạn đạo để đáp trả và khi cần thiết có thể tấn công phủ đầu.

Như vậy, dù vấn đề sản xuất chế tạo vũ khí hạt nhân do nhạy cảm, Nhật Bản không nói đến nhưng qua sự thay đổi này đã cho thấy trong tương lai gần, Nhật Bản sẽ có thứ để so sánh với Trung Quốc, đó là tên lửa tầm xa mang yếu tố tấn công, yếu tố chỉ phòng thủ đã bị loại bỏ và lúc đó Trung Quốc sẽ không có cơ hội đem tên lửa đạn đạo ra để răn đe, dọa dẫm Nhật Bản. Nhật Bản có làm được như họ nói không? Rất dễ dàng, bởi chúng ta đã thấy trước khi “nói 1” họ đã “làm được 10” rồi.

Hai là nới lỏng và tiến tới xóa bỏ việc xuất khẩu vũ khí. Trong nhiều thập kỷ Nhật Bản đã dành kinh phí tài chính khổng lồ để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật trong lực lượng phòng vệ Nhật Bản đều từ các tổ hợp công nghiệp quốc phòng trong nước cung cấp với chất lượng kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất nhì thế giới. Tuy nhiên do quy mô không lớn của một đội quân gọi là Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nên giá thành của vũ khí do Nhật Bản chế tạo bị đội lên cao hơn với các thứ cùng loại.

Vì vậy, nếu xuất khẩu được vũ khí ra bên ngoài thì dây chuyền công nghệ sẽ phát huy hết công suất, sản phẩm nhiều, giá thành hạ và với kinh nghiệm, kỹ thuật hiện đại nổi tiếng, có uy tính thì “hàng” vũ khí Nhật Bản sẽ “đắt như tôm tươi”.

Đương nhiên, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nhật Bản sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Nga, Mỹ…mà không sợ khách hàng cho là “nhái” như công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc. Khi một nền công nghiệp quốc phòng phát triển thì hưởng lợi và ưu tiên đầu tiên, tất nhiên là quân đội của mình. Quân đội sẽ có tất cả và không khó để đánh giá sức mạnh của quân đội Nhật Bản trong bối cảnh đó là ra sao.

Ba là, song hành với 2 điều trên, Nhật Bản sẽ xây dựng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thành một quân đội chính quy, hiện đại có đủ mọi chức năng như quân đội các quốc gia khác. Đó là bước đi cuối khi thay đổi điều 9 Hiến pháp hòa bình mà bị Mỹ ép buộc soạn thảo.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản với biên chế 280 nghìn binh sỹ, 740 xe tăng, 355 máy bay chiến đấu và 48 tàu chiến các loại. Mỗi năm, lực lượng phòng vệ Nhật Bản được đầu tư gần 60 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, lực lượng này lại không được phép tham chiến, tấn công. Đây là điều hết sức vô lý nhưng xem ra, trước đây, lại có lý vì Nhật Bản được Mỹ bảo hộ trong cái ô an ninh của mình thì không cần phải tham chiến, tấn công…

Nhưng, “nhờ” Trung Quốc trỗi dậy, còn Mỹ thì suy giảm nội lực buộc phải tăng cường sử dụng ngày càng nhiều hơn sức mạnh của các đồng minh để thực thi chính sách khu vực của Mỹ …đã làm cho cái vô lý này trở nên gay gắt không thể chịu nổi với Nhật Bản.

Hiện nay, với Nhật Bản, khi đảng cầm quyền LDP đã chiếm đa số ở Hạ viện và Thượng viện, khi đa số tầng lớp thanh niên được hỏi đều nhất trí phải thay đổi Hiến pháp, khi Mỹ đã có sự chia sẻ…thì không phải là có thể thay đổi điều 9 Hiến pháp được không mà vấn đề là lúc nào.

Có thể nói 3 thay đổi lớn này tuy bây giờ có điều kiện để tiến hành thực hiện, nhưng dễ nhận thấy, đây chỉ là những điều kiện thuộc cơ chế, chính sách chứ không phải điều kiện kỹ thuật. Với Nhật Bản, những điều kiện kỹ thuật cho sự thay đổi này thực ra đã được tạo lập tích hợp trong chặng dài nhiều thập niên nay rồi.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera khi tuyên bố: ”Trong quá khứ, Nhật Bản đã gây ra tổn thất và đau khổ triền miên cho dân chúng nhiều nước, nhất là các nước châu Á. Các Chính phủ Nhật liên tiếp đã khiêm tốn thừa nhận các dữ kiện lịch sử đó và tỏ lòng hối hận sâu sắc và xin lỗi chân thành, Chính phủ Abe cũng thế...”. Nhật Bản đã “xin lỗi đủ” và đã đến lúc “ngẩng cao đầu”.

Không hồ nghi gì nữa, Nhật Bản có đầy đủ mọi khả năng kỹ thuật và kinh tế để trở thành một cường quốc quân sự hùng mạnh bậc nhất trong vòng vài năm tới. Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản ông Shizo Abe chắc chắn không sai. Quân vô hý ngôn.

Lê Ngọc Thống

Nguồn:http://baodatviet.vn/the-gioi/binh-luan/201308/thu-tuong-nhat-shinzo-abe-khong-noi-choi-2351689/

Thảo luận 1:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?

Khác biệt ở chổ VN mới phát triển kinh tế thực sự có 30 năm còn Nhật thì bao nhiêu năm
sao có nhiều người cứ thích đem nước nhất nhì thế giới so với VN quá vậy?

Thảo luận 2:

Nói như bạn thì VN có mấy thằng đại ăn cướp như là Lê Thánh Tông, Minh Mạng chuyên đi xâm lược tùm lum, chưa kể 1 lô ăn cướp vừa vừa là các vua đánh Champa

bác có góp ý người khác thì cũng phải để ý ngôn từ , dù sao nhờ nhưng "vị" đó mà chúng ta ngày nay mới có VN hình chữ "S:" , trong nhà bác cũng nói thế với "ông bà cha mẹ" à , là bậc "hậu sinh" mà thốt ra những lời đó có thấy hổ thẹn kô

Thưa bác, em quên mất không ngoặc kép vào chữ "đại ăn cướp" với cả "ăn cướp vừa vừa".
Em đã nói rõ ràng là "Nói như bạn" rồi, mắt của bác ở đâu mà bỏ sót cái từ "Nói như bạn" nhỉ?
Hi vọng bác hiểu được cái ý của em khi dùng những từ đó, vì không hiểu làm sao bác lại nghĩ rằng dùng từ đó mang nghĩa xúc phạm. Nếu bác đọc quyển ebook của em rồi thì bác biết thừa rằng Lê Thánh Tông là người truyền cảm hứng cho em, và em hoàn toàn ủng hộ cái việc mở rộng lãnh thổ đó.


vâng mấy ta đi cướp từ cái thời phong kiến ấy bác ạ :)) nhưng đến thời hiện đại này chúng nó đến cướp lại hết rồi thằng nhật đấy thằng mỹ đấy thằng tầu đấy thằng pháp đấy. chúng nó mang hết những gì ta com cóp bao nhiêu thế hệ đi rồi. giờ ta mang tiếng là thằng đi cướp năm xưa nhưng thực ra còn cái tiếng thôi các thực nó mất rồi :) chính vì thế ta mới không bằng thằng ăn cướp bây giờ :) còn nói thật mấy thằng phát xit không đánh mấy nước lân bang rồi kiếm mấy nước thuộc địa thì thử hỏi tiền đâu chúng nó đầu tư cho chiến tranh. thằng nhật là 1 ví dụ đấy đất nước nó có tài nguyên gì. nếu không đánh mấy nước thuộc địa với cướp bóc thì nó lấy đâu ra tiềm lực để đánh nhau. cứ nhìn cái cách nó thua ở mấy nước thuộc địa rồi phải đầu hàng thì biết rồi đấy.

He he, nếu bây giờ mà nước ta mạnh bằng Nhật, bằng Mỹ thì chúng ta cũng đi ăn cướp cả thôi. Mới mạnh hơn Lào và Cam mà đã thấy kéo nhau sang Lào, Cam chặt gỗ của chúng nó rồi.

Em chả phản đối gì cái việc đi ăn cướp nước khác cả. Lợi ích dân tộc mình là trên hết, mấy thằng khác thì kệ cha chúng nó.

Thảo luận 3:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?

Khác biệt lớn lắm bạn ạ, nó không nằm ở diện tích, dân số hay tài nguyên đâu mà nó nằm ở giáo dục. Nếu bạn từng tận mắt thấy một trường mẫu giáo của Nhật dạy trẻ con thế nào thì sẽ phần nào hiểu được sự khác biệt này. Nhà mình đã từng ở cách một trường mẫu giáo ở bên đấy có 200m thôi.

Thảo luận 4:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?
Tại sao Nhật giàu ư?. Vì nó từng là tên cướp chuyên nghiệp và khi hoàn lương thì xin làm đàn em đại ca Mỹ, do đó đại ca Mỹ rộng lòng tạo điều kiện cho em út làm lại cuộc đời
chút đỉnh kha khá tiền kiếm được thời ăn cướp cơ hội (bán vũ khí, bán lương thực, sửa chữa tàu bè và gái v.v và v.v.. cho đại ca Mỹ để đánh Việt)... do đó nó có cơ hội vựng dậy nền kinh tế và phát triển như ngày nay.
và Việt nghèo ư?. Vì Việt từng là người bị ăn cướp sạch sành sanh, nghèo rớt mồng tơi khi hoàn toàn thống nhất và tiếp tục bị kìm kẹp (bao vây, cấm vận triền miên) vì không chấp nhận làm đàn em của ai (độc lập, tự do hay là chết) . Cái thân phận Việt nhà mình thì hết Pháp, đến Nhật, Tưởng và rồi cuối cùng là Mỹ đánh liên miên, đánh đến kiệt quệ (về thời kỳ đồ đá) đến khi sạch bóng quân thù và đứng thẳng lưng thì cái nghiệp trời cho lại đến, đó là thằng tàu ô thằng Cam nhãi nhép dồn cùng đường thì lấy sức đâu mà làm giàu với chả có. Nhưng tôi tin và tôi thấy được tương lai sau 27 năm đổi mới của chúng ta từ con số 0 hoang tàn mất mát và hơn hết là con dân Việt chúng ta đủ sức tự tin, dám ngửng cao đầu trước bất kỳ ai dù chúng ta chưa phải là người giàu có như chú Nhật (cái mà chú Nhật chưa có).
Làm giàu không khó, cái khó là làm người ra làm sao, chấm hết.

Thảo luận 5:

Trước năm 45 kinh tế, QS Nhật đã đứng hàng đầu thế giới rồi mà nhiều thằng vẫn ss với VN ở thời điểm này. Đúng là thất bại của giáo dục :))

Thảo luận 6:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?
Tại sao Nhật giàu ư?. Vì nó từng là tên cướp chuyên nghiệp và khi hoàn lương thì xin làm đàn em đại ca Mỹ, do đó đại ca Mỹ rộng lòng tạo điều kiện cho em út làm lại cuộc đời
chút đỉnh kha khá tiền kiếm được thời ăn cướp cơ hội (bán vũ khí, bán lương thực, sửa chữa tàu bè và gái v.v và v.v.. cho đại ca Mỹ để đánh Việt)... do đó nó có cơ hội vựng dậy nền kinh tế và phát triển như ngày nay.
và Việt nghèo ư?. Vì Việt từng là người bị ăn cướp sạch sành sanh, nghèo rớt mồng tơi khi hoàn toàn thống nhất và tiếp tục bị kìm kẹp (bao vây, cấm vận triền miên) vì không chấp nhận làm đàn em của ai (độc lập, tự do hay là chết) . Cái thân phận Việt nhà mình thì hết Pháp, đến Nhật, Tưởng và rồi cuối cùng là Mỹ đánh liên miên, đánh đến kiệt quệ (về thời kỳ đồ đá) đến khi sạch bóng quân thù và đứng thẳng lưng thì cái nghiệp trời cho lại đến, đó là thằng tàu ô thằng Cam nhãi nhép dồn cùng đường thì lấy sức đâu mà làm giàu với chả có. Nhưng tôi tin và tôi thấy được tương lai sau 27 năm đổi mới của chúng ta từ con số 0 hoang tàn mất mát và hơn hết là con dân Việt chúng ta đủ sức tự tin, dám ngửng cao đầu trước bất kỳ ai dù chúng ta chưa phải là người giàu có như chú Nhật (cái mà chú Nhật chưa có).
Làm giàu không khó, cái khó là làm người ra làm sao, chấm hết.

Nói như bạn thì VN có mấy thằng đại ăn cướp như là Lê Thánh Tông, Minh Mạng chuyên đi xâm lược tùm lum, chưa kể 1 lô ăn cướp vừa vừa là các vua đánh Champa. :dancing-banana::dancing-banana:

Nhật đc Mỹ hỗ trợ còn VN thì ko đc ai hỗ trợ? Thưa bợn, có thằng Mỹ nào hi sinh khi xây đập thủy điện cho Nhật ko, trong khi đó có hàng bao nhiêu kĩ sư Liên Xô nằm lại tại đập thủy điện hòa bình. Bộ Liên Xô không hỗ trợ gì cho VN sau chiến tranh sao? Nhật không phải đầu tư cho quân sự do được Mỹ đóng quân? Thứ nhất, GDP cho quân sự chỉ chiếm khoảng 1%, cao nhất là 5%, nếu bỏ đi thì GDP cũng không nhiều lên mấy. Thứ hai, VN cho thằng nào đóng quân ở Cam Ranh vậy?

Chiến tranh? Israel chiến tranh liên miên từ thời lập quốc đến giờ chưa dứt mà chả thấy nghèo đâu. IQ trung bình của người VN cao hơn Israel 2 điểm đấy nhé.

Xuất phát điểm. Năm 70, Singapore vẫn là 1 bọn mọi cướp biển, xuất phát điểm là con số âm, chả có nền tàng gì cả, còn VN thì có nền tảng công nghiệp, nông nghiệp đàng hoàng. Năm 90, VN phải gửi học sinh giỏi đến du học ở cái đất nước mọi rợ đó sau khi không gửi du học sinh đến Liên Xô và Đông Âu được nữa, vì cái bọn mọi đó phát triển kinh quá.

Cái VN thua Nhật đó là mỗi khi khó khăn đều đổ lỗi cho ngoại cảnh khách quan (chiến tranh, lụt bão, thiên tai, blah blah blah...) còn bản thân chủ quan của mình thì tuyệt nhiên không có cái lỗi nào cả. Người ta gọi là "đái dầm đổ tại ****".
Nghèo là vì cái lí do đấy, không chịu lao đầu vào khắc phục khó khăn mà cứ đổi lỗi cho chiến tranh với cả lụt bão.

Thảo luận 7:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?

Thảo luận 8:

Nói như bạn thì VN có mấy thằng đại ăn cướp như là Lê Thánh Tông, Minh Mạng chuyên đi xâm lược tùm lum, chưa kể 1 lô ăn cướp vừa vừa là các vua đánh Champa

bác có góp ý người khác thì cũng phải để ý ngôn từ , dù sao nhờ nhưng "vị" đó mà chúng ta ngày nay mới có VN hình chữ "S:" , trong nhà bác cũng nói thế với "ông bà cha mẹ" à , là bậc "hậu sinh" mà thốt ra những lời đó có thấy hổ thẹn kô

Thảo luận 9:

Đọc xong bài này thì lo thằng tàu khựa vỡ mật chết không kịp ngáp, Chắc Việt nhà mình hết cơ hội cho tàu khựa một bài học (mà tàu khựa có học mãi cũng chưa thuộc - loại đầu bã đậu). Âu cũng là điềm lành, có đi có lại cho Việt, nhớ khi xưa quân Mông - Nguyên đánh Việt mà Nhật thoát được chiến tranh, chắc giờ này Nhật băm tàu khựa thì Việt được yên đôi chút rồi. Ăn ở có đức mà, heee

Thảo luận 10:

vâng mấy ta đi cướp từ cái thời phong kiến ấy bác ạ :)) nhưng đến thời hiện đại này chúng nó đến cướp lại hết rồi thằng nhật đấy thằng mỹ đấy thằng tầu đấy thằng pháp đấy. chúng nó mang hết những gì ta com cóp bao nhiêu thế hệ đi rồi. giờ ta mang tiếng là thằng đi cướp năm xưa nhưng thực ra còn cái tiếng thôi các thực nó mất rồi :) chính vì thế ta mới không bằng thằng ăn cướp bây giờ :) còn nói thật mấy thằng phát xit không đánh mấy nước lân bang rồi kiếm mấy nước thuộc địa thì thử hỏi tiền đâu chúng nó đầu tư cho chiến tranh. thằng nhật là 1 ví dụ đấy đất nước nó có tài nguyên gì. nếu không đánh mấy nước thuộc địa với cướp bóc thì nó lấy đâu ra tiềm lực để đánh nhau. cứ nhìn cái cách nó thua ở mấy nước thuộc địa rồi phải đầu hàng thì biết rồi đấy.

Thảo luận 11:

Cũng chỉ với diện tích đó, với dân số đó, với tài nguyên đó mà tại sao họ lại siêu đẳng đến vậy, làm cho cả thế giới phải thán phục, thật ra người Nhật họ có những gì đặc biệt mà thế giới ko có, Liệu Việt Nam ta có thế sánh ngang với Nhật dc ko, sự khác biệt ở đây là gì?
Tại sao Nhật giàu ư?. Vì nó từng là tên cướp chuyên nghiệp và khi hoàn lương thì xin làm đàn em đại ca Mỹ, do đó đại ca Mỹ rộng lòng tạo điều kiện cho em út làm lại cuộc đời
chút đỉnh kha khá tiền kiếm được thời ăn cướp cơ hội (bán vũ khí, bán lương thực, sửa chữa tàu bè và gái v.v và v.v.. cho đại ca Mỹ để đánh Việt)... do đó nó có cơ hội vựng dậy nền kinh tế và phát triển như ngày nay.
và Việt nghèo ư?. Vì Việt từng là người bị ăn cướp sạch sành sanh, nghèo rớt mồng tơi khi hoàn toàn thống nhất và tiếp tục bị kìm kẹp (bao vây, cấm vận triền miên) vì không chấp nhận làm đàn em của ai (độc lập, tự do hay là chết) . Cái thân phận Việt nhà mình thì hết Pháp, đến Nhật, Tưởng và rồi cuối cùng là Mỹ đánh liên miên, đánh đến kiệt quệ (về thời kỳ đồ đá) đến khi sạch bóng quân thù và đứng thẳng lưng thì cái nghiệp trời cho lại đến, đó là thằng tàu ô thằng Cam nhãi nhép dồn cùng đường thì lấy sức đâu mà làm giàu với chả có. Nhưng tôi tin và tôi thấy được tương lai sau 27 năm đổi mới của chúng ta từ con số 0 hoang tàn mất mát và hơn hết là con dân Việt chúng ta đủ sức tự tin, dám ngửng cao đầu trước bất kỳ ai dù chúng ta chưa phải là người giàu có như chú Nhật (cái mà chú Nhật chưa có).
Làm giàu không khó, cái khó là làm người ra làm sao, chấm hết.

Nói như bạn thì VN có mấy thằng đại ăn cướp như là Lê Thánh Tông, Minh Mạng chuyên đi xâm lược tùm lum, chưa kể 1 lô ăn cướp vừa vừa là các vua đánh Champa. :dancing-banana::dancing-banana:

Nhật đc Mỹ hỗ trợ còn VN thì ko đc ai hỗ trợ? Thưa bợn, có thằng Mỹ nào hi sinh khi xây đập thủy điện cho Nhật ko, trong khi đó có hàng bao nhiêu kĩ sư Liên Xô nằm lại tại đập thủy điện hòa bình. Bộ Liên Xô không hỗ trợ gì cho VN sau chiến tranh sao? Nhật không phải đầu tư cho quân sự do được Mỹ đóng quân? Thứ nhất, GDP cho quân sự chỉ chiếm khoảng 1%, cao nhất là 5%, nếu bỏ đi thì GDP cũng không nhiều lên mấy. Thứ hai, VN cho thằng nào đóng quân ở Cam Ranh vậy?

Chiến tranh? Israel chiến tranh liên miên từ thời lập quốc đến giờ chưa dứt mà chả thấy nghèo đâu. IQ trung bình của người VN cao hơn Israel 2 điểm đấy nhé.

Xuất phát điểm. Năm 70, Singapore vẫn là 1 bọn mọi cướp biển, xuất phát điểm là con số âm, chả có nền tàng gì cả, còn VN thì có nền tảng công nghiệp, nông nghiệp đàng hoàng. Năm 90, VN phải gửi học sinh giỏi đến du học ở cái đất nước mọi rợ đó sau khi không gửi du học sinh đến Liên Xô và Đông Âu được nữa, vì cái bọn mọi đó phát triển kinh quá.

Cái VN thua Nhật đó là mỗi khi khó khăn đều đổ lỗi cho ngoại cảnh khách quan (chiến tranh, lụt bão, thiên tai, blah blah blah...) còn bản thân chủ quan của mình thì tuyệt nhiên không có cái lỗi nào cả. Người ta gọi là "đái dầm đổ tại ****".
Nghèo là vì cái lí do đấy, không chịu lao đầu vào khắc phục khó khăn mà cứ đổi lỗi cho chiến tranh với cả lụt bão.

Israel , Singapore , Thailand ... chú đem đàn em của Mỹ ra để nói làm gì , sao chú không nói luôn miền Nam Việt Nam đi , nó cũng đã từng là hòn ngọc viễn đông đấy thôi , nhưng khi Mỹ rút đi thì nó chỉ còn là sỏi , tức là kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ nên mới phải như thế . Chỉ có vỏ chứ không có ruột .

Rồi phải kể thêm 1 khoản thời gian sài lầm của nhà nước vì cứ mãi đeo đuổi nên kinh tế Cộng Sản mà Liên Xô đưa ra , nó hay thật nhưng lại không thực dụng , và đại hội 6 đã phải sửa chữa những sai lầm đó , chính quyền Việt Nam bấy giớ nói gì cũng chỉ là 1 chính quyền non trẻ , những người đứng đầu nhà nước chỉ biết cầm súng chiến đấu thì làm sao làm kinh tế cho được , họ đành phải mở cửa cho tư sản trong và ngoài nước làm kinh tế thôi .

Hiện tại kinh tế nhà nước vẫn còn nhiều bất cập trong khâu quản lý vốn (vấn đề nảy sinh là tham nhũng) , chính sách đối đải người hiền tài (cháy máu chất xám), tôi nghĩ nhà nước sẽ phải tiếp tục thay đổi nữa nếu không kinh tế nhà nước chắc chắn sẽ thất bại , vì thế giới này luôn thay đổi và chúng ta phải thay đổi theo thế giới .

Chúng ta cũng không nên có cái nhìn trói buộc quá về vấn đề tại sao Việt Nam không bằng được Nhật .
Cái quan trọng là chúng phải làm giàu cho bản thân trước cái đã rồi hãy tính tới Việt Nam như thế nào (làm giàu hợp pháp không phải làm nghề trái phép)

Thảo luận 12:

Thưa bác, em quên mất không ngoặc kép vào chữ "đại ăn cướp" với cả "ăn cướp vừa vừa".
Em đã nói rõ ràng là "Nói như bạn" rồi, mắt của bác ở đâu mà bỏ sót cái từ "Nói như bạn" nhỉ?
Hi vọng bác hiểu được cái ý của em khi dùng những từ đó, vì không hiểu làm sao bác lại nghĩ rằng dùng từ đó mang nghĩa xúc phạm. Nếu bác đọc quyển ebook của em rồi thì bác biết thừa rằng Lê Thánh Tông là người truyền cảm hứng cho em, và em hoàn toàn ủng hộ cái việc mở rộng lãnh thổ đó.

cho dù là "nói như bạn" của bác thì cũng nên nói giảm , nói tránh chứ chúng ta đều là con cháu đang sống trên "non sông" mà cha ông ta đổ bao nhiêu mồ hôi công sức giành được mà lại đi phán các "cụ" là ..... thì rất là kô hay

Còn quyển Ebook của bác thì nó nằm ngay trong máy em đây , em copy về đọc từ bản đầu tiên cho đến những bản chỉnh sửa sau này :)

Thảo luận 13:

Cái này có thể gọi là "Cây muốn lặng, gió chẳng muốn đừng" Thằng Nhật đẩy mạnh việc trang bị vũ khí hiện đại là do thằng Tung Của hung hăng, tham lam và ngu xuẩn. Đó là lý do tại sao Nhật muốn có vũ khí hạt nhân
Tin khác :